VÕ THUẬT

Nếu thời kì sơ khai, võ thuật dùng để tự vệ, đánh trả trước những mối nguy hiểm rình rập như các loại thú dũ, kẻ thù bên ngoài… thì ngày nay, môn thể thao này được đón nhận một cách văn minh hơn, tiên tiến hơn. Vậy, bạn đã biết được gì về võ thuật và luật thi đấu của nó? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Luật thi đấu

Võ thuật là một khái niệm rất rộng. Nó được hiểu là các kỹ thuật hay phương thức lợi dụng sức mạnh (nội lực, ngoại lực) của bản thân để chiến thắng đối phương. 

Võ thuật bao gồm rất nhiều các môn võ khác nhau. Có thể kể đến như Quyền Anh, Muay Thái, Karate, các môn võ thuật cổ truyền… Mỗi môn võ khác nhau sẽ có cách tính điểm, thời gian thi đấu cũng như các quy định trong thi đấu khác nhau.

Như đã nói ở trên, trong bộ môn này có rất nhiều môn võ khác nhau. Vì vậy, trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về một vài môn võ tiêu biểu hiện nay.

Luật thi đấu võ thuật
Luật thi đấu võ thuật

Cách tính điểm

Cách tính điểm trong võ thuật quyền anh (boxing)

Cứ một đòn đánh hợp lệ và chính xác vận động viên sẽ được tính 1 điểm.

Đòn đánh sẽ được tính điểm nếu không bị ngăn chặn hay bảo vệ bởi đối phương. Đòn đánh đó phải đánh trúng vào phần trước của đầu hoặc thân thế tính từ thắt lưng trở lên. Các đòn tạt ngang nếu đánh đúng như trên thì vẫn được tính điểm.

Trải qua thời gian, võ thuật hiện đại không còn chú trọng vào chiến đấu và chiến thắng bằng mọi giá như trước. Mục tiêu của võ thuật hiện nay là để rèn luyện sức khỏe, thực thi quyền tự vệ chính đáng khi hữu dụng. Các môn thi đấu võ thuật đều có những quy định khắt khe hơn. Nghiêm cấm sử dụng các đòn đánh hiểm, ác như đánh vào thắt lưng, đánh vào gáy, đánh bằng mặt sau của găng tay, đánh mở găng,… sẽ không được tính điểm.

Cách tính điểm trong võ thuật muay thái

Với môn muay thái, cách tính điểm lại dựa theo từng đợt tấn công. Tuy nhiên, mỗi đợt tấn công không vượt quá 5 động tác.

Có các điểm 1, 2, điểm tuyệt đối, điểm thắng đo ván, hoặc điểm trừ tùy vào đòn tấn công của bạn đối với đối phương.

Điểm sẽ không được tính với các trường hợp như: ôm, vật, lôi kéo, xô đẩy làm đối phương ngã hoặc vượt ra ngoài đường biên. Đặc biệt, trường hợp đánh đối phương ngã nhưng bị ngã theo cũng không được tính điểm.

Cách tấn công trong thi đấu Muay Thái
Cách tấn công trong thi đấu Muay Thái

Cách tính điểm trong võ thuật karate

Điểm ghi sẽ gồm: sanbon (3 điểm), nihon (2 điểm), ippon (1 điểm).

Điểm được tính dựa trên một số tiêu chuẩn và vùng ăn điểm như: đòn thế đẹp, có tinh thần thể thao, có lực, có ý thức phòng thủ, ra đòn đúng thời điểm, cự ly chuẩn.

Một kỹ thuật ăn điểm được thực hiện vào đúng lúc có hiệu lệnh dừng trận đấu thì vẫn được tính điểm. Nhưng nếu kỹ thuật có hiệu quả nhưng được thực hiện sau hiệu lệnh dừng trận đấu thì vẫn không được tính điểm.

Các quy định trong thi đấu võ thuật

Bất cứ môn thi đấu nào cũng có những quy định , quy tắc riêng. Với võ thật thì những quy định này lại càng quan trọng hơn. Bởi vì tính chất của thi đấu võ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nên những quy định nghiêm ngặt trong thi đấu sẽ giúp đảm bảo an toàn cho các võ sĩ.

Các quy định trong thi đấu Quyền Anh chuyên nghiệp

Một giải đấu quyền anh chuyên nghiệp với đặc trưng là dùng đòn đấm nên sẽ có những quy định chi tiết như sau:

Võ đài: hình vuông, có kích thước 4,6  6,1m.

Găng tay: bằng bông, có trọng lượng tối thiểu là 170 – 227g.

Số hiệp đấu: tối đa là 12 hiệp trong các trận giành chức vô địch.

Ngoài ra còn có các quy định về trọng tài và giám khảo, hệ thống tính điểm, những trường hợp tạm dừng trận đấu,…

Một số quy định trong thi đấu quyền anh
Một số quy định trong thi đấu quyền anh

Các quy định trong thi đấu Muay Thái

Võ đài: hình vuông có kích thước từ 4,9 6,1m. Mặt đài bằng phẳng, không trơn trượt, có dây bảo vệ đài xung quanh.

Muay thái là môn võ mang đậm tính chất tâm linh nên khi lên võ đài, 2 đối thủ sẽ phải làm một vài nghi thức tôn giáo riêng. Đặc biệt, một tượng Phật nhỏ được dính vào tay các võ sĩ để hộ mệnh.

Các quy định trong thi đấu karate

Sân thi đấu karate: Sân thi đấu karate thực chất là một tấm thảm lớn, được ghép từ nhiều tấm 1m x 1m, với chiều dày 2cm. Màu sắc của thảm là xanh hoặc đỏ.

Karate lại là môn võ có xuất xứ từ nhật bản nên mang hơi hướng của Nhật. Môn võ karate có quy định rất chặt chẽ về đồ bảo hộ. Đồ bảo hộ trong võ karate bao gồm găng thi đấu, bảo vệ ống quyển và mu bàn chân, bảo vệ thân. Các đồ bảo hộ này được làm từ cao su sponge giúp bảo vệ tối ưu cho võ sĩ.

Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu quyền anh

Đối với quyền anh chuyên nghiệp, số lượng hiệp đấu dao động từ 4 đến 12 hiệp. Mỗi hiệp kéo dài 3 phút và thời gian giải lao là 1 phút.

Đối với quyền anh nghiệp dư thì chỉ có 3 hiệp trở xuống với thời gian mỗi hiệp từ 2 phút đến 3 phút.

Thời gian thi đấu muay thái

Một cuộc thi tài trong muay thái sẽ có 10 trận đấu. Mỗi trận đấu kéo dài từ 5 đến 3 phút và 2 phút nghỉ giữa mỗi hiệp đấu.

Thời gian thi đấu karate

Thời gian thi đấu karate là 3 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 2 phút, thời gian nghỉ giữa các hiệp là 1 phút.

Nếu sau khi thi đấu xong cả 3 hiệp mà tỉ số vẫn hòa thì các võ sĩ sẽ nghỉ 1 phút, sau đó đấu hiệp thứ 4. Hiệp phụ này có thời gian thi đấu là 2 phút.

Thời gian thi đấu võ thuật

Lịch sử hình thành

Võ thuật có lịch sử rất lâu đời. Nó phát sinh từ những nhu cầu thiết yếu nhất trong cuộc sống sơ khai đó là bảo vệ tính mạng. Hiện nay, võ thuật vừa giúp tự vệ, lại rèn luyện sức khỏe. Võ thuật đã trở thành một môn thể thao thi đấu hấp dẫn, thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người.

Các giải đấu võ thuật lớn

Hiện nay trên thế giới, môn võ thuật MMA đang thu hút sự chú ý của rất nhiều người hâm mộ và tham gia tập luyện. MMA là viết tắt của cụm từ Mixed Martial Arts, được hiểu là võ thuật tổng hợp hay võ tự do. 

Môn thể thao này mang tính chất đối kháng toàn diện, là sự kết hợp của rất nhiều môn võ khác nhau trên thế giới như: Vịnh Xuân Quyền, Thái Cực Quyền, Wushu, Boxing hay Muay Thai,… Những giải đấu trong khuôn khổ mma luôn thu hút được sự chú ý của người hâm mộ khắp thế giới.

Thật thiếu sót nếu đam mê võ thuật thế giới mà lại bỏ qua giải đấu UFC. Giải đấu UFC gồm mười hai hạng cân nặng trong đó tám hạng cân cho nam và bốn cho nữ. Các từ khóa: ufc là gì, ufc live, ufc video, ufc news…luôn trong top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất đã chứng tỏ sức hấp dẫn của giải đấu này.

ONE Championship là giải đấu võ thuật chuyên nghiệp hàng đầu châu Á. Đến với giải đấu này, người hâm mộ có thể thưởng thức các bộ môn võ thuật hàng đầu châu Á như Muay Thai, Kickboxing, Mixed Martial Arts, Karate, Silat, Sanda, Lethwei, Taekwondo, Submission Grappling và nhiều bộ môn khác.

Những võ sĩ nổi tiếng

Top 5 võ sĩ nổi tiếng của Việt Nam
Top 5 võ sĩ nổi tiếng của Việt Nam

Brock Edward Lesnar: là một đô vật chuyên nghiệp người Mỹ, cầu thủ bóng bầu dục Mỹ chuyên nghiệp, và là võ sĩ hỗn hợp. Sự nghiệp võ thuật của anh đã có thành tích đáng nể với 33 trận toàn thắng.

Ronda Jean Rousey là một nữ võ sĩ mma và vận động viên judo. Cô từng giành 12 chiến thắng MMA liên tiếp, trong đó có sáu chiến thắng ở ufc championship.

Anderson da Silva là một võ sĩ hỗn hợp chuyên nghiệp người Mỹ gốc Brazil. Anh đã giành được kỷ lục 16 trận thắng liên tiếp của UFC. Silva được mệnh danh là võ sĩ hỗn hợp vĩ đại nhất mọi thời đại.

Khabib Abdulmanapovich Nurmagomedov là một võ sĩ người Nga. Anh hiện đang nắm giữ một trong những chuỗi bất bại dài nhất trong lịch sử MMA với 28 trận thắng.

Conor McGregor là một vận động viên võ thuật tổng hợp người Ireland. Anh hiện là đương kim vô địch hạng lông và hạng nhẹ UFC.Tại UFC 205, Conor McGregor đã đánh bại Eddie Alvarez tại hiệp 2 để chính thức trở thành nhà vô địch hạng nhẹ. Anh cũng là người đầu tiên trong lịch sử UFC cùng lúc nắm giữ cả hai chức vô địch UFC Featherweight và UFC Lightweight và là người thứ 3 trong lịch sử vô địch ở 2 hạng cân khác nhau.

Michael Gerard “Mike” Tyson là một vận động viên quyền Anh người Mỹ. Ông từng là nhà vô địch quyền anh thế giới hạng nặng và là võ sĩ trẻ nhất từng giành đai vô địch WBC, WBA và IBF khi mới 20 tuổi, 4 tháng và 22 ngày.

Trang thiết bị

Điểm chung của các môn võ thuật là sử dụng các đòn đánh khác nhau. Vì vậy, để bảo vệ bản thân các võ sĩ luôn phải có các trang bị bảo hộ chuyên dụng. Đồ bảo hộ trong võ thuật rất đa dạng: Bảo vệ hàm, bảo vệ đầu, bảo vệ tay, bảo vệ chân…

Tùy vào đặc điểm, cũng như quy định riêng của từng môn võ mà người chơi phải trang bị cho mình những thiết bị bảo vệ chuyên dụng.

Trang thiết bị thi đấu võ thuật
Trang thiết bị thi đấu võ thuật

Thuật ngữ phổ biến trong võ thuật

Dan rank: Đẳng (gốc tiếng Nhật).

Dojo: Võ đường (gốc tiếng Nhật).

Gendai Budō: Võ thuật hiện đại (gốc tiếng Nhật).

Karate-ka hay Karate gia: người tập luyện Karate, song thường để chỉ các cao thủ Karate (gốc tiếng Nhật).

Aikido: Aikido, Hiệp khí đạo (gốc tiếng Nhật).

Baguazhang: Bát Quái Chưởng (gốc tiếng Trung Quốc).

Bogu: Giáp dùng trong tập luyện Kendo (gốc tiếng Nhật).

Võ thuật không chỉ mang ý nghĩa giành chiến thắng trước những trận đấu mà nó còn là hình thức rèn luyện sức khỏe và phục vụ một số nhu cầu cần thiết tùy vào các bộ môn võ. Bạn có yêu thích bộ môn võ mạnh mẽ này không? Hãy dành thời gian tập luyện để tự vệ và rèn luyện sức khỏe nhé.

Để cập nhật tin tức về boxing thế giới, xem boxing trực tiếp hay lịch thi đấu ufc mới nhất, tin tức ufc…bạn có thể truy cập vào trang web thethao24h.vn để biết thêm thông tin.

P