Xuất phát điểm của bộ môn quần vợt chính là nước Anh. Điều này được thể hiện rõ qua giải Wimbledon, chính xác là giải Grand Slam đầu tiên được tổ chức vào năm 1877. Vì người Anh được cả thế giới biết tới là giới hoàng tộc cho nên môn thể thao này cũng chứa đựng rất nhiều sự thanh tao, đẳng cấp và sang trọng tương xứng.

Luật chơi quần vợt cầu lông chuẩn, chính xác nhất

Cách tính điểm

Một trận thi đấu quần vợt gồm có điểm (point), ván (game, jeux), và hiệp (set).

Một ván thi đấu quần vợt bắt đầu với số điểm không ở mỗi bên. Thời điểm quả bóng được phát ra, một điểm có sẵn cho một trong hai người chơi. Một điểm sẽ được trao cho người chơi khi không để bóng chạm lưới, bị trả lại hai lần hoặc vượt quá giới hạn. Một lần hành động này kết thúc một lần giao.

Thay vì tính điểm 1, 2, 3 cách đọc điểm trong tennis là 15, 30 và 40. Ai tới 40 trước sẽ thắng 1 ván. Nhưng nếu 40 đều thì hai bên sẽ tiếp tục giao bóng 1 lần. Nếu một tay vợt thắng trong cả 2 lần giao bóng đó thì sẽ thắng 1 ván. Còn nếu mỗi người thắng 1 lần giao bóng thì tiếp tục đến khi có người thắng 2 lần giao bóng.

Mỗi hiệp sẽ kết thúc nếu ai thắng trước 6 ván và có khoảng cách với đối thủ là 2 ván. Nếu đến 6 ván mà vẫn đều thì phải chơi ván giải hòa (tie-break). Ở ván giải hòa, mỗi người giao bóng một lần, ai tới 7 trước sẽ thắng ván tie break và thắng luôn hiệp đó.

Một trận thi đấu quần vợt gồm có điểm (point), ván (game, jeux), và hiệp (set).
Một trận thi đấu quần vợt gồm có điểm (point), ván (game, jeux), và hiệp (set).

Quy định về sân thi đấu quần vợt thế giới

 • Kích thước quy ước là 23,77m x 8,23m
 • Lưới căng thẳng đứng, chính giữa chia ra làm 2 khoảng sân cho thí sinh đồng đều. Dây buộc là dây thừng chắc chắn với đường kính tối đa 0,8cm. Chiều cao của lưới từ dưới lên quy định là 0,914m
 • Cột: Nếu là cột lưới tròn thì đường kính tiêu chuẩn 15cm. Nếu là cột lưới vuông thì chiều dài là 15cm. Từ mép lưới cho đến đỉnh cột chỉ được cao hơn 2,5cm. Từ mép trên của lưới tới mặt đất chỉ được cao 1,07m.
 • Đường biên giới: Là đường kẻ cuối sân. 2 mép dọc chiều dài là đường biên dọc. Đường kẻ cách lưới 6,4m là đường giao bóng.
 • Ô giao bóng: Từ lưới tới đường giao bóng sẽ có 1 khoảng sân trống. Cả 2 phần sân đều có đường này. Khu vực này gọi là ô giao bóng.
 • Tất cả các đường kẻ trên sân phải cùng 1 màu, giới hạn và kích thước đúng quy chuẩn.
Hình ảnh sân Quần Vợt thi đấu theo chuẩn Quốc Tế

Các thiết bị bắt buộc phải có trên sân

Trên 1 sân đấu quần vợt chuyên nghiệp bắt buộc phải có các thiết bị sau:

 • Lưới, dây cột lưới, cọc buộc lưới, cạp lưới
 • Tường hoặc lưới để bao chắn quanh sân thi đấu
 • Ghế ngồi di động hoặc cố định
 • Trọng tài biên, trọng tài chính, người nhặt bóng. Những trận tranh cúp siêu quần vợt đôi khi có tới 11 trọng tài trên sân.

Quy định của tennis ball

Tất cả các mặt ngoài của bóng phải giống nhau, phủ bằng nỉ có màu cố định là vàng hoặc trắng. Các đường giao thoa không để lộ chỉ khâu. Đường kính tiêu chuẩn là 6,35 cm đến 6,67cm, trọng lượng rơi vào khoảng 56 – 59,4g. Bóng phải có độ nảy và độ nảy ấy chỉ được trong phạm vi từ 134, 62 cm đến 147, 62 cm, tính từ chiều cao thả bóng xuống là 254cm.

Có 2 loại bóng phổ biến là bóng tốc độ nhanh và bóng tốc độ trung bình. Sự khác biệt sẽ nằm ở độ biến dạng về phía trước, độ biến dạng về phía sau dưới tác động của lực.

tennis ball có đường kính tiêu chuẩn là 6,35 cm đến 6,67cm, trọng lượng rơi vào khoảng 56 – 59,4g
tennis ball có đường kính tiêu chuẩn là 6,35 cm đến 6,67cm, trọng lượng rơi vào khoảng 56 – 59,4g

Quy định về vợt

Tennis racket đối với người thi đấu giống như vật bất ly thân không thể rời. Tuy nhiên không phải cây vợt nào cũng đủ tiêu chuẩn tham gia thi đấu mà phải đáp ứng yêu cầu sau:

Mặt lưới phẳng, dây căng và phần khung phải tiêu chuẩn đan xen 1 sợi trên, 1 sợi dưới. Cứ thế giữ nguyên không được kiên cố thêm bằng nút buộc hay thêm dây đan trên mặt vợt.

Tennis racquet dài tối đa là 73,66cm bao gồm luôn cán. Chiều rộng tối đa là 31,75cm. Riêng phần mặt lưới tối đa là 39,37cm chiều dài và 29,21cm chiều rộng.

Quy định về giao và đỡ bóng

Trong quần vợt, trận thi đấu sẽ bắt đầu bằng việc phát bóng. Người được phát bóng trước sẽ được lựa chọn bằng việc tung đồng xu. Người không được phát bóng trước sẽ được chọn phần sân thi đấu.

Tennis player đánh bóng đầu tiên được gọi là giao bóng, người đối diện là tay vợt đỡ bóng.

 • Luật giao bóng

Để giao bóng, tay vợt phải đứng bằng 2 chân giang rộng, vị trí ngoài đường biên cuối sân. Người giao sẽ tung bóng lên cao rồi giao theo bất kỳ hướng nào bản thân muốn. Trong quá trình giao phải đứng yên, không được dịch chuyển dưới bất kỳ hình thức đi hay chạy… Chân không được chạm đường kẻ vạch, nếu vượt lên sẽ tính là phạm luật

 • Quy định về trình tự giao bóng

Từ phía sân người giao, bóng sẽ được đánh từ bên phải sang bên trái. Trái bóng bay phải qua lưới và rơi trong ô vuông quy định mới được tính tỷ số tennis trước khi đối thủ đỡ lại bóng.

 • Giao bóng phạm lỗi

Giao bóng được tính là phạm lỗi khi:

   • Người giao và người đỡ đánh không trúng bóng
   • Bóng chạm phải các thiết bị cố định trên sân trước khi chạm đất
   • Người giao bóng giao bóng ra ngoài sân
 • Quy định về quả giao bóng thứ 2

Nếu quả bóng thứ 1 giao bị lỗi thì đối thủ sẽ là người gieo quả thứ 2 ở vị trí tương đồng. Nếu vị trí trên là nhầm lẫn thì đối thủ sẽ được bao ở vị trí mới nhưng chỉ 1 lần tương ứng 1 quả.

 • Quy định giờ giao bóng

Khi đối thủ đã sẵn sàng đỡ thì người giao bóng mới được phát bóng. Tuy nhiên nếu đối thủ ra dấu hiệu chưa sẵn sàng mà bóng vẫn được giao thì người giao cũng không có lỗi.

 • Quy định giao lại bóng

Bóng được giao lại khi:

  • Quả bóng giao bị lỗi
  • Tay vợt chưa sẵn sàng đỡ bóng
  • Bóng giao bị chạm lưới và các vật cản cố địnhquần vợt thế giới

Quy định thời gian thi đấu

Khác với những môn thể thao khác, quần vợt không có thời gian thi đấu cố định. Trận đấu chỉ kết thúc khi một bên giành chiến thắng. Tuy nhiên, thời gian nghỉ giao bóng hay thời gian nghỉ giữa các ván vẫn có nhưng dưới sự chỉ đạo của trọng đại.

Lịch sử làng quần vợt đã ghi nhận 1 trận thi đấu “vô tiền, khoáng hậu” giữa 2 tay vợt John Isner và Nicolas Mahut. Hai tay vợt này đã tạo nên kỉ lục trong quần vợt khi thi đấu liên tục trong hơn 11 tiếng. Đây là trận thi đấu có thời gian dài nhất trong môn tennis.

Lịch sử hình thành

Không ai chắc chắn về nguồn gốc của môn quần vợt. Nhưng các chuyên gia đều cho rằng nó xuất phát từ tầng lớp quý tộc Anh dựa trên một trò chơi của người Hy Lạp cổ. Một thiếu tá quân đội Anh tên là Walter Clopton Wingfield đã phát minh ra trò chơi này và nó đã phát triển rộng rãi trong tầng lớp thượng lưu. Vì vậy, quần vợt còn được gọi là môn thể thao quý tộc.

Một số giải quần vợt danh giá nhất trên thế giới

 • Giải Grand Slam

Grand Slam còn được biết đến với cái tên là Australian Open – Giải Úc mở rộng. Đây cũng chính là 1 trong 4 giải quan trọng nhất của làng quần vợt thế giới. Hàng năm Grand Slam sẽ được diễn ra vào nửa cuối tháng 1 tại Melbourne.

Cũng như quy luật chung của những giải đấu lớn khác, giải Úc mở rộng sẽ thi đấu theo hình thức 5 set thắng 3 (đối với tay vợt nam) và 3 set thắng 2 (đối với tay vợt nữ). Cuối cùng không có loạt tie-break. Riêng các danh thủ nổi tiếng thì không có nội dung đánh đôi.

 • Giải quần vợt Grand Slam

Ở Pháp cũng có 1 giải quần vợt mở rộng tên là Grand Slam hay giải quần vợt Roland Garros. Giải được diễn ra tại Paris hàng năm vào cuối tháng 5. Được biết đây là giải diễn ra trên mặt sân đất nện có diện tích lớn nhất thế giới.

Về thể thức thi đấu thì vẫn tương tự như giải Úc mở rộng. Tức 5 set thắng 3 (đối với nam) và 3 set thắng 2 (đối với nữ).

Bên cạnh đó các đôi nam, đôi nữ còn có nội dung đánh riêng. Chỉ có những vận động viên thể lực cực tốt mới gánh nỗi giải này vì chúng khá khắc nghiệt.

 • Giải Grand Slam – Wimbledon

Giải quần vợt lớn nhất thế giới có tên là Wimbledon, diễn ra tại Anh. Đây đồng thời cũng là giải duy nhất tổ chức trên mặt sân cỏ.

Cứ vào giữa tháng 6, đầu tháng 7 hàng năm thì Wimbledon lại được khởi động. Những tay vợt trưởng thành khi tham gia sẽ phải trải qua 5 nội dung. Trong đó bao gồm nội dung trẻ và nội dung khách mời, mỗi năm mỗi thay đổi.

Đặc biệt nhất ở giải này là trang phục thi đấu, rất truyền thống. Sẽ không có nhà tài trợ, quảng cáo nào xuất hiện ở đây, tất cả kinh phí đều đã có ban tổ chức thuần thể thao thực hiện.

giải Grand Slam danh giá
giải Grand Slam danh giá
 • Giải Grand Slam – U.S Open

Grand Slam là giải quần vợt đỉnh cao thứ 4 diễn ra trong năm, tên thường gọi là giải Mỹ mở rộng. Các vận động viên sẽ thi đấu trên mặt sân cứng kiểu Deco Turf. Ưu điểm của chúng là hỗ trợ tay vợt giao bóng mạnh, tầm xa và dễ thực hiện hơn trong các trò phá lưới.

 • Giải ATP World Tour Finals

Với sự tham dự của những tay vợt cừ khôi nhất thế giới hiện nay như: Novak Djokovic, Andy Murray, Roger Federer… thì ATP World Tour Finals chính xác là giải đấu đỉnh cao, hàng đầu thế giới.

Gói gọn trong phạm vi các tay vợt nam thì hiện nay, người đứng top 1 đang là Roger Federer có thành tích 6 lần vô địch. Giải không chỉ cố định ở 1 quốc gia mà diễn ra trên toàn thế giới. Năm 1970 là năm tổ chức đầu tiên và địa điểm được chọn năm ấy là Tokyo Nhật Bản.

 • Giải ATP World Tour Masters 1000

ATP World Tour Masters 1000 chia thành 9 giải nhỏ và được tổ chức tại 3 nơi trên thế giới là : châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á. Con số 1000 trong danh xưng có từ năm 2009, với ý nghĩa là khi ấy người vô địch đang có 1000 điểm. Tuy vậy ATP World Tour Masters không mang tính bắt buộc tay vợt như các giải khác.

 • Giải ATP World Tour 500

Đây là giải đấu do Hiệp hội quần vợt nhà nghề trực tiếp tổ chức, về uy tín và tiền thưởng chỉ xếp sau Grand Slam, ATP World Tour Masters 1000. Nếu giành vô địch cuộc thi này thì tay vợt sẽ có kết quả tennis mặc định được cộng 500 điểm vào bảng xếp hạng thế giới.

Các tay vợt nổi tiếng thế giới

 • Roger Federer

Tay vợt Roger Federer được biết đến như 1 huyền thoại trong làng quần vợt. Vận động viên người Thụy Sĩ này từng nắm giữ nhiều kỷ lục, đỉnh cao nhất là vị trí số 1 tennis thế giới liên tục trong 303 tuần. Người đánh đổ ngôi vị này là Nadal. Tuy nhiên chưa đầy 1 năm sau thì anh đã giành lại vị trí như lời tuyên bố rằng, huyền thoại thì mãi mãi là huyền thoại.

 • Pete Sampras

Từng giữ thành tích 286 tuần top 1 thế giới, tay vợt Pete Sampras đồng thời cũng góp mặt Grand Slam 52 lần, 7 lần quán quân Wimbledon và 5 lần quán quân giải Mỹ mở rộng.

Trong lịch sử thể thao, Pete Sampras giữ vị trí top 5 tay vợt xuất sắc nhất mọi thời đại. Từ 1965 đến 2005.

 • Ivan Lendl

Vận động viên Ivan Lendl là người quốc tịch Cộng Hòa Séc, người cực kỳ nổi danh ở thập niên 90 và đồng thời cũng là tay vợt thuộc hàng xuất sắc nhất mọi thời đại.

Theo các bảng tin tennis thì có đến 8 giải đơn nam do anh tự tay giành về, 19 lần tham dự chung kết Grand Slam, 7 lần vô địch Year End ChampionShip finals… Tất cả đều là những thành tích hết sức dày và khủng.

Trang phục thi đấu quần vợt

Khi chơi quần vợt, yếu tố trang phục cũng rất quan trọng. Nó có thể ảnh hưởng tới phong độ thi đấu, sức bền, độ tập trung,…do đó nên chú ý nhiều hơn đến vấn đề trang phục.

Áo tennis nên chọn chất liệu nhẹ, thoáng khí, dễ thấm mồ hôi. Đối với nam có thể mặc quần sooc, áo ngắn tay, đối với nữ mặc áo thun sát nách, váy… Khi tập luyện hay thi đấu vào mùa lạnh có thể mặc các loại quần áo dài để đảm bảo giữ nhiệt.

Giày tennis (tennis shoes) nên sử dụng các loại phù hợp. Giày không được rộng quá cũng không chật quá. Đế giày nên chọn loại bằng chất liệu tổng hợp có độ bám sân tốt, thuận lợi cho di chuyển hoặc khi thay đổi hướng đột ngột. Cũng có thể chọn loại có lớp giảm chấn để đề phòng chấn thương khi chạy nhảy trên nền mặt sân cứng.

Một số thuật ngữ trong bộ môn quần vợt

 • Alley: chiều rộng thêm phía bên trái và phía bên phải của tennis court. Được sử dụng trong giải đánh đôi.
 • Backcourt: Diện tích trong sân, giữa 2 đường, đường giao bóng và đường cuối sân.
 • Backswing: Quá trình chuẩn bị cho 1 cú đánh sắp diễn ra, lúc này vợt đã được phục sẵn phía sau.
 • Break: Quá trình giao bóng thua game ở vị trí người cầm bóng.
 • Bye: Được miễn đấu với đối thủ và đi thẳng vào vòng đấu kế của giải. Nếu trong bảng đấu không đủ số lượng người tham gia thì 1 tay vợt ngẫu nhiên sẽ được tặng bye như thế.
 • Passing shot: Cú đánh không trúng hướng chính diện của đối thủ, nó có thể trễ sang bên cạnh hoặc vượt khỏi tầm.

Trên đây là tất tần tật các thông tin quần vợt cơ bản và hay nhất. Bạn yêu thích vận động viên quần vợt nào? Giải đấu nào mang lại cho bạn những cảm xúc mãnh liệt nhất? Cùng chia sẻ với thethao24h nhé và đừng quên theo dõi trực tiếp các trận đấu quần vợt 24h đỉnh cao nhé!

2020 Tennis Highlights mà chắc chắn bạn sẽ quan tâm từ Roger Federer đánh bại Rafael Nadal

P