Thể Thao 24h – “Trái tim không có nghĩa lí gì, khi trái tim hoàn toàn trống rỗng”. Đây là tiêu đề của bức tâm thư đầy trăn trở mà một cổ động viên đã gửi U23 Việt Nam sau thất bại tại VCK U23 Châu Á….

Ông ấy chỉ là chuyên gia bóng đá, chứ không phải là một nhà tâm lý hay xã hội học. Nhưng ông ấy đã nhận xét chuẩn xác đến kinh ngạc về tâm tính của cả một dân tộc. Không chỉ về phẩm chất, nhận thức của xã hội. Thứ mà ông đang dốc tâm cống hiến.

Ông chỉ cần thua một vài trận, ông sẽ bị sỉ nhục và có thể gặp những lời đe doạ.  Thật bất công nếu nhiệm vụ của ông chỉ là những chiến thắng. Thứ HLV mong muốn đang là cả nền bóng đá mà nó có thể có tương lai. Ông cứ nhìn vào cách mà xã hội này ăn mừng sau mỗi trận thắng thì hiểu tâm thức đó.

Họ sẽ đặt cả châu Á hay thế giới dưới chân. Chắc rồi, mọi đội thua cuộc đều là những kẻ không ra gì hoặc quá kém cỏi. Khi thua đội khác họ quay ra đổ lỗi cho đủ thứ hoặc, hùng hổ truy bức những người mà họ muốn gán ngay cho là thù địch, bọn hạ lưu.

Tâm thư đầy trăn trở gửi tuyển U23

tâm thư gửi U23 Việt Nam sau thất bại _ thê thao 24h
Tâm thư đầy trăn trở dành cho U23 Việt Nam. Thắng thua là chuyện bình thường trong thể thao, tại sao không động viên nhau

Họ không yêu bóng đá, họ thực ra cũng chẳng yêu chiến thắng của bóng đá. Hãy thử nhìn vào các sự kiện của đời sống xã hội này xem.

Những tệ nạn như tham nhũng, bòn rút từng đồng cắc của người nghèo, người tàn tật, người già. Ngay cả những người gặp thảm hoạ, học sinh cũng chị số phận tương tự.  Những kẻ dùng chân tay đánh đập trẻ nhỏ, phụ nữ. Những kẻ chỉ va chạm cũng xô xát rồi giết nhau, những kẻ rủ rê không đi nhậu hoặc nhậu say xong cũng tấn công triệt hạ những người gọi là bè bạn.

Ông thử nhìn xem, luật sư hay nhà báo còn vu đủ thứ tội ác kinh khủng nhất cho những người yếu thế. Chưa dừng lại ở đó, tàn nhẫn hơn là việc đòi treo xác lên tùng xẻo, đòi ném xuống hầm chông hay phi tiêu lên ngực thân xác một người già đã chết.

Tôi không thể kể hết được. Bóng đá và chiến thắng của một vài trận bóng đá chỉ là cái cớ. Thứ họ muốn là tìm đến những lạc thú tầm mọn của bản thân. Nếu vì tình yêu thực sự, ông có nhìn thấy sự chia sẻ và khoan hoà trong những lần đổ xuống đường theo kiểu điên cuồng phóng xe hay lột truồng bản thân ra trước bàn dân thiên hạ?

Bóng đá chỉ là cái cớ

Chuyện thưởng và chia chác phần thưởng, chuyện đưa chính trị (hình lãnh tụ cách mạng hoặc báo công) như một tính toán có chủ đích.

tâm thư fan gửi U23 Việt Nam sau thất bại
Những câu chuyện chưa kể về cuộc đời, sự nghiệp của HLV Park được chia sẻ trên sóng VTV

Ông đã nhận ra đúng vấn đề, đó là họ không yêu bóng đá. Bởi vì con người và thiên nhiên họ còn chẳng yêu, họ dẫm nát bất cứ thứ gì dưới chân và có thể giết bất cứ con gì để ăn.

Họ cũng sẵn sàng lao vào chửi bới, mạt sát hay sỉ nhục người khác. Họ còn xả rác bừa bãi và đi trên đường coi đường cấm. Đèn tín hiệu chỉ là trang trí chứ không có tác dụng là một thứ luật pháp.

Nhưng mà thưa ông, đám người đó họ lại luôn nhân danh những lý tưởng siêu hình đẹp đẽ. Họ nhân danh những tuyệt diệu, bình đẳng, bác ái và khoan dung … Nhưng cái quan trọng nhất cần có giữa con người với nhau là tình yêu thì lại vắng bóng hoàn toàn.

Tâm thư gửi U23 Việt Nam và những người yêu bóng đá chân chính

Trái bóng không có nghĩa lý gì, khi trái tim họ đã hoàn toàn trống rỗng.

 

Nguồn: Luân Lê

Đọc thêm: U23 Việt Nam thất bại – chúng ta rồi sẽ có một hiệp 2 khác, một trận đấu khác

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

P