Thể Thao 24h – Thomas Gronnemark hiện là HLV phụ trách ném biên của Liverpool. Nhưng ông không dùng toàn thời gian công việc của mình tại đây.

Gronnemark vẫn còn cộng tác với Ajax Amsterdam và 1 số đội bóng khác. Mới đây nhất, HLV người Đan Mạch đã có những chia sẻ về công việc của mình trên Skysports.

“Tôi không phải người đầu tiên trên thế giới nghĩ đến những cú ném biên. Nhưng tôi là người đầu tiên luôn suy nghĩ về ném biên, đó là công việc của tôi. Tôi là HLV chuyên về những cú ném biên.

Các CLB liên lạc với tôi vì họ đổi mới và cởi mở trong tư duy. Họ là những CLB luôn suy nghĩ những phương pháp mới để cải thiện. Và họ sẵn sàng cho mọi thứ có thời gian để thực hiện.

 HLV ném biên
Thomas Gronnemark hiện đang là HLV ném biên của Lữ đoàn đỏ và 1 số CLB khác

Đó cũng là điều Jurgen Klopp đã nói khi ông ấy gọi điện cho tôi vào tháng 7/2018. Ông ấy bảo tôi rằng: ‘Chúng tôi đã có mùa giải 2017/2018 khá tốt, kết thúc Premier League vị trí thứ 4 và lọt vào chung kết Champions League. Tuy nhiên chúng tôi luôn mất bóng từ những quả ném biên.’

Rất nhiều người nghĩ công việc của tôi chỉ liên quan đến những quả ném biên dài. Tất nhiên là có như thế, FC Midtjylland đã ghi 35 bàn trong 4 mùa theo cách đó. Bạn có thể làm điều này nếu có đội bóng phù hợp. Nhưng điều tôi phát hiện ra là các đội chỉ muốn sử dụng kiến thức của tôi cho những cú ném dài. Bạn có thể đo lường được chúng.

Bước đột phá trong sự nghiệp đến khi Jurgen Klopp gọi cho tôi. Năm nay, tôi đang làm việc ở 8 đội bóng chuyên nghiệp khác nhau trên khắp thế giới nhưng dành thời gian chủ yếu ở Liverpool và Ajax.

Tuy nhiên tôi có thể nói rằng nếu Jurgen không gọi cho tôi, tôi sẽ có một chút thất vọng vì tất cả các đội bóng chỉ muốn những cú ném biên dài mà thôi.

Với Liverpool và Ajax, ném biên dài không phải phong cách của họ. Nên tôi tập trung vào những cú ném nhanh và thông minh, điều tôi bắt đầu thực hiện từ khoảng 2007.

Tất cả mọi thứ liên quan đến việc kiểm soát, làm thế nào để duy trì quyền kiểm soát khi chúng ta phải thực hiện ném biên dưới áp lực của đối thủ? Làm sao để tạo ra cơ hội và ghi bàn từ những tình huống ném biên đó?

Công việc của HLV ném biên cũng rất quan trọng

Mọi người luôn được dạy là phải ném bóng thật xa. Sai lầm, bất kể là bạn ở đội bóng chuyên nghiệp, nghiệp dư hay khi còn nhỏ. Điều tôi muốn nói là đó là lời khuyên tệ nhất về một cú ném biên. Thông thường, chúng ta gọi đó là những tình huống 50-50 vì chúng là những tình huống tranh chấp tay đôi. Tuy nhiên chúng cũng có thể được gọi là 30-70 hay 20-80 vì sẽ có rủi ro lớn là nếu bạn ném xa thì có thể sẽ mất bóng.

Một số người có thể nói là thà mất bóng cách 30 yards (khoảng 27m) còn hơn là mất bóng ở đây. điều đó đúng. Tuy nhiên vấn đề là bạn đang có bóng, tại sao lại không cố gắng giữ nó và tạo ra cơ hội từ tình huống này chứ.

Có một phân tích vào năm 2019 nhưng không phải các con số thống kê của tôi hay Liverpool. Một người đã phân tích các quả ném biên của tất cả các đội bóng lớn ở châu Âu khi gặp áp lực từ đối thủ. Anh ta phát hiện ra ở mùa giải 2017/2018, Liverpool đã duy trì kiểm soát bóng 45,4% thời gian khi họ ném biên dưới áp lực của đối thủ.

Trong mùa giải đầu tiên tôi ở CLB, con số này đã được cải thiện thành 68,4%. Chúng tôi từ vị trí thứ 3 lên vị trí thứ nhất về những tình huống ném biên chịu áp lực. Bạn có thể nói chuyện này đơn giản, chỉ là một quả ném biên thôi mà, tuy nhiên nếu có bóng, bạn có thể tạo ra cơ hội, ghi bàn hoặc tiếp tục quyền kiểm soát. Nếu mất bóng thì đó là khi bạn đang gặp vấn đề.

Một số người nghĩ phương pháp huấn luyện của tôi giống như giáo án tập luyện ở NFL (Giải vô địch bóng bầu dục Mỹ). Do lúc này chúng tôi làm thế này, lúc khác chúng tôi làm thế kia. Đúng, đôi khi chúng tôi làm khác, chúng tôi có những điều đặc biệt có thể làm. Tuy nhiên hầu hết thời gian, tôi đưa ra các phương án cho cầu thủ và họ mới là người ra quyết định.

Tôi tập luyện với họ trên khoảng 20 quả ném biên khác nhau. Chúng tôi có những bài tập khác nhau cho các cầu thủ khác nhau và bạn sẽ không thể học nó trong một tuần mà đòi hỏi cả quá trình. Tôi làm việc với các cầu thủ nhưng các cầu thủ cũng làm việc với các HLV khác khi tôi không ở đây.

Một trong những điều lớn nhất tôi thấy là cùng với việc có các nguyên tắc thì các cầu thủ cũng đã thực hiện một số điều chỉnh dựa trên các nguyên tắc đó và đồng thời tự sáng tạo thêm. Đó là niềm vui lớn nhất của tôi khi các cầu thủ tự mình thực hiện.

Chúng tôi làm việc mọi lúc. Vấn đề không chỉ là kỹ thuật, không chỉ là ném nhanh thế nào mà còn là khi nào thì ném nhanh. Giống mọi khía cạnh khác của bóng đá, bạn phải liên tục làm việc và tập luyện. Bạn không bao giờ được nói OK. Bạn đã huấn luyện về phần này trong 18 tháng nên giờ có thể dừng lại. Tất nhiên bạn sẽ không dừng lại rồi, điều đó cũng giống như các cú ném biên. Tôi có thể làm việc ở Liverpool trong thập kỷ tới và bạn sẽ thấy những sự cải thiện”.

Vân Phong

Đọc thêm: Jurgen Klopp tuyên bố đanh thép khi phải đá lại tại cúp FA

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

P