Thể Thao 24h – Bóng đá Ý:  Vượt qua 2 đối thủ là Sinisa Mihajlovic và Max Allegri. Gian Piero Gasperini – HLV Atalanta nhận giải thưởng Panchina d’Oro

Những thành công ông có được cùng Atalanta chúng ta đều đã nắm rõ. Nhưng câu chuyện mình muốn kể hôm nay nằm ở những gạch nối trên băng ghế huấn luyện hiện tại của Atalanta, Hellas Verona và…nhà Zaniolo.

“Dù phương pháp chiến thuật bố trí những trung vệ. Dâng cao lên tham gia tấn công bằng cách chồng cánh không phải là cách làm quá mới mẻ với những Sheffield Utd của Chris Wilder.

Hay Atalanta của Gian Piero Gasperini. Nhưng chính cách sử dụng khôn ngoan. Kết hợp cùng thành công của những đội bóng này dựa trên phương pháp đó đã góp phần giúp cho chiến thuật này được chú ý tới.”

HLV Atalanta nhận giải thưởng Panchina d’Oro
Chân dung HLV Atalanta, người vinh dự nhận giải thưởng Panchina d’Oro

“Những Sheffield, Atalanta hay cả Hellas Verona của Ivan Juric đều sử dụng chiến thuật này. Dựa trên hệ thống tối ưu là 3-5-2, 3-4-2-1 hoặc 3-4-3. Trong chiến thuật này, một trong những trung vệ lệch sẽ được phép dâng cao lên tham gia tấn công qua hành lang cánh.

Khoảng trống bị trung vệ lệch bỏ lại sẽ được các tiền vệ trung tâm. Trám vào nhằm giữ an toàn cho hàng thủ phòng trường hợp đối phương phản công nhanh.”

Gạch nối thứ nhất. Cái tên Ivan Juric được nhắc đến bên cạnh Gasperini, người thầy cũ của ông. Mùa giải 2006/07, HLV Gasperini giúp Genoa thăng hạng lên chơi tại Serie A. Cùng vị trí thứ ba xếp sau những….Napoli và Juventus.

Xứng đáng giải thưởng Panchina d’Oro 2018/2019

Ivan Juric, người học trò cũ của Gasperini năm ấy, giờ đang rất thành công cùng tân binh Hellas Verona đứng ở nửa trên BXH Serie A. Đây cũng là lí do tại sao Napoli gặt lúa non với trường hợp của Amir Rrahmani. Mẫu trung vệ lệch phải chơi dâng cao đang tạo ra ấn tượng tại Verona.

Ivan Juric
Ivan Juric

Sẽ không quá một chút nào nếu nói Ivan Juric là môn đệ của Gasperini. Hai người thêm một lần nữa đồng hành cùng nhau từ Inter đến Palermo giai đọan 2011-2014 dưới tư cách trợ lý và HLV.

Gạch nối thứ hai. Igor Zaniolo, cầu thủ của Genoa 2006/07, người kết hôn với Francesca Costa trước đó, có hai con trai và một trong số đó được đặt tên Nicolo.

Từ Atalanta đến Hellas Verona. HLV Gasperini đến người học trò, trợ lý một thời Ivan Juric, giờ thì mọi người có thể hiểu thêm. Một phần lí do tại sao cả hai đội bóng lại đang có những thành công ở mùa giải 2019/20.

 

Vân Phong

Đọc thêm: “Khẩu lục bạc” Piatek “dỗi” khi nhắc về CLB cũ AC Milan

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

P