GOLF

Golf hay còn gọi với cái tên côn cầu, đây là bộ môn thể thao dùng gậy và 1 quả bóng. Chơi bằng cách lấy gậy đánh bóng lọt vào lỗ nhỏ phía xa. Càng nhiều bóng đạt tiêu chuẩn này thì thứ hạng càng cao, càng có nhiều điểm.

Những luật chơi golf cần nắm rõ

Cách tính điểm trong thi đấu giải golf

Đầu tiên bạn phải hiểu định nghĩa gậy chuẩn. Nghĩa là gậy quy định 1 lỗ mà bạn bắt buộc phải đánh bóng vào. Tính từ vị trí gậy phát cho đến gậy cuối cùng đưa bóng vào lỗ.

Ví dụ để bạn dễ hình dung như sau: Nếu 1 lỗ có gậy tiêu chuẩn là 4, thì có nghĩa là trong vòng 4 gậy bạn phải đánh được bóng vào lỗ.

Nếu làm thành công đó được gọi là gậy tiêu chuẩn.

Nếu người chơi giỏi hơn, chỉ cần 1 – 3 gậy để đưa bóng vào lỗ thì được gọi là Birdie. Số điểm lần lượt là: Nếu 1 gậy = -1, nếu 2 gậy = -2 và đạt Eagle

Tuy nhiên nếu phải tới 5 gậy trở lên người chơi (golfer) mới đưa được bóng vào lỗ thì trên 1 gậy là +1 và đạt Bogey.

Cuối cùng kết quả của các lỗ sẽ được cộng lại. Đủ 18 lỗ hoặc 36 lỗ thì người thắng cuộc sẽ là người có số điểm âm cao nhất.

Đủ 18 lỗ hoặc 36 lỗ thì người thắng cuộc sẽ là người có số điểm âm cao nhất.
Đủ 18 lỗ hoặc 36 lỗ thì người thắng cuộc sẽ là người có số điểm âm cao nhất.

Quy tắc của người chơi

Luật golf rất chặt chẽ và phức tạp. Cụ thể người chơi cần phải đánh trái bóng từ vạch xuất phát, lực tự cân nhắc sao cho bóng phải rơi đúng vào green.

Cứ mỗi lần chạm bóng như thế sẽ được tính là 1 điểm. Sau đó người chơi sẽ chuyển sang đường golf tiếp theo và đánh tương tự. Nếu là 1 callaway golf hoàn chỉnh tổng cộng sẽ có 18 đường. Bạn có thể tùy ý chọn 1 vòng 18 đường hay nửa vòng, tương đương với 9 đường đều được. Nếu thích có thể chọn 2 vòng, tương đương 36 đường.

Cuộc chơi kết thúc sẽ phân định thắng thua bằng số điểm. Người nào ít điểm nhất thì người đó sẽ giành chiến thắng.

Vì cách chơi golf rất đơn giản, chỉ cần đánh bóng vào lỗ là xong. Thế nên luật chơi bù lại phải chặt chẽ mới hấp dẫn được nhiều đối tượng. Đồng thời cách thiết kế từng bụi cây, đồi núi, ao hồ… đều đã được ước tính chặt chẽ đúng tầm banh rơi để người chơi phạm lỗi. Tùy mức độ lỗi nặng nhẹ thì hình phạt sẽ khác nhau. Nặng nhất là phải quay về vạch xuất phát làm lại từ đầu.

Quy tắc sân golf

Một sân golf đúng nghĩa phải rộng như 1 sân cỏ đến vài chục ha (Không nói đến sân golf 3D) . Cỏ không thể là loại lai tạp mà phải trồng, chăm sóc và nuôi dưỡng từng chút để khi chơi cỏ không làm thay đổi hướng bóng và lực bóng đã được người chơi ước lượng từ đầu.

Không gian sân không thể quá gần quốc lộ, nơi đông đúc… Quan trọng nhất là thiết kế phải thoáng mát và yên tĩnh. Tiêu chuẩn của sân chuyên nghiệp sẽ có 18 lỗ. Trong đó chia ra làm 3 loại: Lỗ gậy chuẩn 3, lỗ gậy chuẩn 4 và lỗ gậy chuẩn 5.

Cách chơi golf chuyên nghiệp

Dưới đây là luật chơi golf mà Duncan Forbes đặt ra cho các Câu lạc bộ Gold. Đây cũng là bộ luật được các golf club sử dụng phổ biến

 • Bóng (golf ball)phát chỉ được trong phạm vi 1 gậy dài đến lỗ
 • Phát bóng ở 1 điểm cụ thể, điểm đó phải nằm trên mặt đất
 • 1 khi đã phát bóng, người chơi tuyệt đối không được thay đổi địa điểm
 • Cạnh tầm gậy người chơi không được di chuyển bất cứ thứ gì
 • Nếu vô tình bóng rơi xuống nước, luật quy định phải thay bằng 1 trái bóng khác, đặt sau hồ nước và đánh tiếp
 • Nếu bóng bị mất trong lúc chơi bạn phải trở về điểm đánh ban đầu, tung xuống đất và đánh lại. Dù lý do mất bóng là chủ quan hay khách quan, do bạn hay người khác làm… thì vẫn phải hành động như vậy
 • Điểm số của trận golf sẽ không được chấp nhận nếu không có người chứng kiến
 • Nếu bóng dừng lại vì bất cứ lý do gì, bao gồm động vật hoang dã, gió… thì bóng sẽ dừng ở đúng điểm đó
 • Trường hợp nếu gậy của bạn bị gẫy, bạn không được quyền đổi gậy mà nó sẽ bị loại ra
 • Tính khoảng cách từ vạch xuất phát đến lỗ, bóng của người nào ở vị trí xa nhất người đó sẽ được quyền đánh trước
 • Từ trước tới nay luật golf không thay đổi nhiều, dù là những cuộc đấu tranh giải trong Golf Club, Gold Vietnam hay quốc tế đều vậy. Đó gọi là luật căn bản.

Một số sân golf đạt chuẩn ở Việt Nam có thể kể đến như: Golf land, Golf Chí Linh, Golf Thủ Đức, Golf Tân Sơn Nhất, Golf Đại Lải,…

Ngoài các vấn đề về luật chơi, người chơi cần nắm được cách đánh bóng (đơn thuần và golf swing), cách nhắm đường bóng, lực đánh phù hợp,…

Một số lỗi cơ bản khi thực hiện cú swing

Thời Gian thi đấu

Trong golf không có thời gian quy định cụ thể, cứ chơi hết số lỗ thì trận đấu sẽ kết thúc. Chính vì vậy, thời gian thường kéo khá dài.

Hơn nữa, chơi golf có một đặc trưng là mất khá nhiều khoảng “thời gian chết” cho việc nhặt bóng (golf ball). Mới đây, vào tháng 1/1/2019, để hạn chế điều này cũng như giảm bớt thời gian thi đấu thì thời gian tìm kiếm bóng đã được thay đổi. 

Theo đó, thay vì 5 phút tìm bóng như thông thường thì những quả bóng sẽ chỉ được kiếm tìm trong 3 phút. Nhờ vậy, thời gian thi đấu golf cũng được rút bớt.

Lịch sử hình thành

Có thể bạn chưa biết rằng, golf là 1 trong 2 bộ môn thể thao được chơi trên mặt trăng. Chính trên chuyến tàu vũ trụ Apollo 14, người phi hành gia Alan Shepard đã đánh bóng bằng gậy sắt. Tất nhiên trong bộ dạng trang phục cồng kềnh thì điều đó chẳng dễ chịu chút nào và ông chỉ có thể đánh bằng 1 tay. Đến năm 2006, tiếp tục là 1 vị phi hành gia khác người Nga tên Mijail Tiurin đã thực hiện 1 cú Drive ngoài vũ trụ đầy ngoạn mục.

Các giải đấu lớn

Hàng năm, play golf có hàng ngàn giải đấu lớn nhỏ, tuy nhiên để nói là lớn nhất thì tổng cộng có 4 giải:

 • Giải Masters

Diễn ra vào tháng 4 hàng năm, vòng golf cuối cùng kết thúc vào chủ nhật thứ 2 cùng tháng 4. Người thắng cuộc giải này sẽ nhận được 9 triệu USD nhưng trước tiên đấy phải là người vượt qua 50 – 60 golfer chuyên nghiệp nhất thế giới, mà điều này thì không dễ chút nào.

 • Giải US Open Golf

Diễn ra vào giữa tháng 6 và kết thúc vào ngày chủ nhật thứ 3 cùng tháng 6, hàng năm. Lần đầu tiên US Open được tổ chức là vào năm 1895. Điều đặc biệt là golf courses không cố định sân đấu, cứ mỗi năm lại sẽ diễn ra trên 1 sân golf khác nhau vòng quanh đất Mỹ. Sân golf nào được lựa chọn thì phải nâng cấp và bảo dưỡng rất khắt khe mới đáp ứng được yêu cầu của giải đấu.

 • Giải British Open

Đây là giải golf có tuổi thọ lâu nhất, tổ chức lần đầu tiên vào năm 1860. Hiện nay giải đã thu hút 156 tay golf chuyên nghiệp thường trực tham gia thi đấu. Cùng đồng hành còn có 1 số tay golf nghiệp dư khác. Cơ hội phần thắng luôn bình đẳng và chia đều.

 • Giải PGA Championship

Giải đấu chỉ tổ chức duy nhất ở Mỹ, là giải đấu thường niên với giải thưởng lên tới 8 triệu USD cho nhà quán quân.

Để có cơ hội góp mặt vào danh sách thí sinh, golfer phải nỗ lực đưa tên mình vào bảng xếp hạng 100 golfer quyền lực. Riêng nhà vô địch của giải  PGA Championship sẽ được ưu tiên tham gia trong 5 năm tiếp theo và hoàn toàn miễn qua các vòng loại.

Vận động viên nổi tiếng

 • Dustin Johnson

Vận động viên người Mỹ sinh năm 1984, anh là người golfer chuyên nghiệp, xếp hạng số 1 thế giới trên bảng Official World Golf Ranking. Hiện tại anh đang dồn công sức cho giải  PGA Tour. Đây là giải đấu có mức tiền thưởng cao nhất thế giới.

 • Jason Day

Đây là vận động viên người Australia với nhiều thành tích khiến đối thủ e dè, như:

   • Top 10 hạng Golf thế giới
   • Giải nhì U.S Open
   • Quán quân giải major PGA Championship.
   • Kỷ lục – 20 gậy tại giải major
   • 2 lần quán quân giải WGC.
 • Tiger Woods

Nhắc tới top 5 cái tên golf giỏi nhất thế giới không thể nào không nhắc đến Tiger Woods, vận động viên với biệt danh người kiếm nhiều tiền nhất thế giới. Thành tích ấn tượng gồm có:

  • Top 1 bảng xếp hạng Golf thế giới
  • 3 lần chinh phục thành công giải PGA Tour
  • 3 lần chinh phục thành công giải major Masters 1997

Trang thiết bị thi đấu cần thiết

Các loại gậy trong đánh golf

Trong môn thể thao đánh golf có tổng cộng 3 loại golf stick, bao gồm:

 • Gậy Wood: Nghĩa là gậy gỗ, viết tắt là W. Loại này đánh bóng đi xa nhất, dễ phát
 • Gậy Iron: Nghĩa là gậy sắt, viết tắt là I. Loại này đánh bóng trung bình trên đường bóng
 • Gậy Putt: Nghĩa là gậy đẩy, viết tắt là P. Loại này đánh bóng hướng sệt, dùng để đẩy bóng là chính

Cứ như vậy người ta lại chia nhỏ ra, trong từng loại có những loại nhỏ hơn. Ví dụ: Gậy 2W, gậy 3W, gậy 6I….con số đi kèm càng nhỏ thì tỉ lệ nghịch tầm xa của gậy càng lớn. Ở đây người ta không tính bằng mét mà tính bằng yard, cứ căn cứ vào tầm xa thực tế và lựa chọn thích hợp. Bên cạnh đó cũng cần phải lưu ý đến lực đánh của bản thân để chọn gậy cho phù hợp. Một trong số những thương hiệu gậy golf nổi tiếng là Golf honma

Giày đánh golf (Golf Shoes)

Do địa hình sân golf được thiết kế khá đặc biệt, vừa có sân cỏ trơn trượt, lại có các bụi cây, cỏ rậm, hố cát,… nên việc sắm cho mình một đôi giày đánh golf là vô cùng cần thiết.

Bạn nên lựa chọn những đôi giày chất lượng tốt, độ bền cao, có khả năng thấm hút tốt. Một trong số những thương hiệu giày gold được ưa chuộng nhất là golf nike. Điều này giúp chân bạn được khô thoáng trong thời gian thi đấu dài lâu, tiện di chuyển đồng thời giúp cân bằng khi phát bóng.

Túi đựng ( Golf Bag)

Túi golf có 2 loại là túi đựng gậy golf và túi đựng đồ golf. Ngoài ra, chúng có thể đựng nhiều món đồ liên quan khác.
Khu vực chơi golf rất rộng, nên người chơi golf cần phải sắm 1 túi đồ để tiện di chuyển hơn khi đánh bóng.

Ngoài những trang thiết bị trên, bạn có thể tham khảo thêm về Golf Cart – Một loại xe dùng để di chuyển trên sân golf. Bạn cũng có thể ghé qua golf shop để lựa chọn thêm 1 số món đồ hữu ích cho môn thể thao này.

Một số thuật ngữ cần biết khi chơi golf

 • Ace: Bóng từ bệ đi ngay vào vị trí lỗ. Một cách gọi khác của “Hole in one”
 • Address the ball: Hành động khi người chơi đã hoàn thành xong tư thế và để gậy chạm xuống đất. Nếu có chướng ngại Address the ball là khi người chơi đã lấy lại thế đứng. Trường hợp chướng ngại là bây cát thì đầu gậy không được chạm xuống đất.
 • Advice: Là những chia sẻ kinh nghiệm, lời khuyên giúp cầu thủ hoàn thành tốt phần thi đấu.
 • Blast: Cú đánh bóng trên địa hình cát, khi bóng bay thì đồng thời cát cũng văng theo tạo ra hiện tượng blast
 • Blind Hole: Hố golf khuất tầm nhìn, khi đánh cầu thủ không nhìn thấy green
 • Draw: Đường bóng có chủ ý đánh bóng bay từ phải sang trái, 1 cú xoáy ngược chiều kim đồng hồ.
 • Dunk: Quả bóng đánh rơi xuống nước
 • Fat shot: Gậy golf đánh trúng vào phần đất bên dưới quả bóng. So với mức độ bay tự nhiên thì điều này làm bóng bay cao hoặc thấp hơn ban đầu.
 • Flight: Golf group có cùng khả năng và trình độ chơi golf như nhau
 • Foursome: Nhóm golf 4 người chơi
 • Fried Egg: Khi bóng rơi giữa bãi cát và lọt thỏm ở giữa
 • Gallery: Khán giả theo dõi trận golf bên ngoài sân khấu, khán đài…
 • Get Down: Động tác đẩy bóng vào lỗ và kết thúc.
 • Gorilla: Cầu thủ golf có khả năng phát bóng thật xa từ bệ phóng
 • Grasscutter: Quả bóng bị đánh mạnh nhưng chỉ có thể lướt trên mặt cỏ, bay thấp.
 • Gross Score: Điểm số trong cuộc thi đấu gậy. Điểm này có trước điểm chấp bị trừ.
 • Spoon: Chỉ gậy 3 gỗ hoặc những loại gậy đầu gỗ dốc đứng.
 • Thin Shot: Cú đập golf bags trúng từ phần giữa bóng trở lên. Cách này khiến bóng nẩy, có độ cao và lăn dài trên đất nhiều hơn. Thin Shot còn có thể gọi là bladed shot.

Bạn có thích chơi golf không? Nếu như có đam mê với bộ môn quý tộc này, bạn hãy thử 1 lần trải nghiệm xem sao nhé! Dù có hơi phức tạp, tuy nhiên chỉ cần kiên trì tham gia thì dần dần các quy tắc về golf sẽ được nắm rõ dễ dàng. Chúc các bạn thành công! 

P