Thể Thao 24h – Quique Setien đã có chiến thắng đầu tiên cùng Barca trên cương vị HLV. Chính ông là người lên kế hoạch cho cách triển khai bóng của Barca.

Nếu các trung vệ không thể chuyền được cho Busquets – trạm làm bóng lên trên. Họ sẽ tìm đến hai tiền vệ khác là Rakitic hoặc Vidal.

Sáng tạo ra cách đá tinh tế mới cho Barca

Trục giữa

Rakitic và Vidal luôn tìm cách đứng ở sát hàng tiền vệ của Granada. Hòng lôi kéo/giữ chân các cầu thủ đối phương. Từ đó giúp Busquets có nhiều không gian để hoạt động giữa hai tuyến đối thủ (tuyến tiền vệ và tiền đạo). Nói cách khác, Busquets di chuyển giữa hai tuyến đối thủ, một phần nhờ sự hỗ trợ từ vị trí của Rakitic và Vidal.

Cách triển khai bóng của Barca trong cuộc đối đầu với Granada - 24h the thao
Cách triển khai bóng của Barca trong cuộc đối đầu với Granada

Một khi bóng tới chân Rakitic hoặc Vidal. Trước áp lực ngay lập tức từ các cầu thủ tiền vệ Granada, hai cầu thủ này tìm cách bật một chạm lại ngay cho Busquets – bấy giờ đang có khoảng trống.

Đến lượt Busquets sẽ bị hàng tiền vệ Granada dâng lên áp sát. Anh lại trở thành người thu hút, giải phóng không gian cho Rakitic và Vidal. Cũng như cho Messi và Griezmann di chuyển/hoạt động giữa hai tuyến đối thủ (tuyến hậu vệ và tiền vệ).

Lựa chọn vị trí

Cách đá này của Barca đòi hỏi sự tinh tế trong lựa chọn vị trí và những pha di chuyển không bón. Giúp đội bóng Tây Ban Nha tạo ra những tam giác liên tục để phát triển bóng về phía trước.

Khi những Messi hay Griezmann có bóng giữa hai tuyến đối thủ. Những pha di chuyển không bóng của các đồng đội phía sau là Busquets – Rakitic – Vidal lập tức diễn ra. Khác hẳn dưới thời Ernesto Valverde. Nhờ đó, các phương án phối hợp tiếp tục được tìm thấy.

Đồng thời, điều này cũng giúp Barcelona một khi mất bóng có thể đủ quân số. Tạo ra áp lực lên đối phương ngay tức thời để đoạt lại bóng.

Messi - cach trien khai bong - bong da 24h
Messi là cầu thủ ghi bàn duy nhất trong trận đấu này

Bản thân các trung vệ Barcelona sẵn sàng cầm bóng xộc về phía trước. Nhiều hơn để vừa làm mồi nhử thu hút đối phương rời bỏ vị trí áp sát. Vừa thực hiện những đường chuyền theo trục dọc về lên phía trên nếu có thể. Nếu Messi hay Griezmann là những điểm nhận bóng khi ấy.

Hai cầu thủ này sẽ di chuyển lùi về hàng tiền vệ để nhận bóng. Bấy giờ, những Rakitic và Vidal, ngược lại, sẽ di chuyển dâng cao tận dụng khoảng trống bên trên từ việc Messi và Griezmann lùi về. Các vị trí sẽ không được phẳng, mà phải tạo ra những tam giác.

Và sau cùng là chiến thắng. Hãy cùng chờ xem, những miếng đánh của Setien sẽ thổi hồn vào ĐKVĐ La Liga như thế nào.

Tư liệu tham khảo từ Le Foot

Vân Phong

Đọc thêm: Gattuso chia sẻ sau thất bại trước Fiorentina tại Serie A

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

P